Bitcoin khiến sàn giao dich phố Wall đóng băng 2 lần trong 4 giờ

Tổng cộng sau 10 tiếng giao dịch, có 2647 hợp đồng tương lai bitcoin đáo hạn vào ngày 17/1/2018 được khớp lệnh trên sàn CBOE với mức giá cao nhất là 18.850 USD

Hôm nay là ngày đầu tiên hợp đồng bitcoin tương lai chính thức được đưa lên Phố Wall, tuy nhiên trái với dự đoán của một số nhà phân tích loại công cụ phái sinh bitcoin này không thể làm giảm biên độ biến động của đồng tiền số nóng nhất thế giới.

Chỉ trong khoảng 2 giờ sau khi phát hành, giá hợp đồng tương lai bitcoin đã tăng 10% khiến cho sàn CBOE đã phải ngừng giao dịch tạm thời trong 2 phút. Đến khoảng 10 giờ sáng nay theo giờ Việt Nam (tức 4 tiếng sau khi phát hành), giá hợp đồng bitcoin tiếp tục tăng 20%, kích hoạt cơ chế đóng băng sàn giao dịch trong 5 phút.

Tổng cộng sau 10 tiếng giao dịch, có 2647 hợp đồng tương lai bitcoin đáo hạn vào ngày 17/1/2018 được khớp lệnh trên sàn CBOE với mức giá cao nhất là 18.850 USD.

Tự động ngưng giao dịch tạm thời là một cơ chế “chống sốc” khá phổ biến trên sàn giao dịch chứng khoán truyền thống sau những biến động giá mạnh mẽ. Đầu năm 2016, TTCK Trung Quốc đã có 2 lần ngưng giao dịch trong 4 ngày vì giá cổ phiếu lao dốc quá mạnh. Tuy nhiên so với cổ phiếu, bitcoin – sản phẩm tài chính nổi tiếng với mức độ biến động mạnh mẽ, bị ảnh hưởng bởi giới hạn giá nhiều hơn.

Nhiều người cho rằng động thái phát hành bitcoin tương lai là bước đầu tiên trong tiến trình hợp pháp hóa tiền số của giới chức Mỹ.

Thu hút được sự quan tâm đông đảo nhà đầu tư, hợp đồng bitcoin tương lai khiến cho website của CBOE bị quá tải. Đại diện sàn giao dịch này đã có thông báo rằng: “Do lưu lượng người truy cập tăng cao, trang web http://www.cboe.com sẽ hoạt động chậm hơn bình thường và đôi lúc sẽ bị vô hiệu tạm thời. Mọi hệ thống giao dịch vẫn hoạt động như bình thường”.

Mặc dù vậy, các nhà phân tích chỉ ra rằng giới giao dịch vẫn khá dè chừng với hợp đồng bitcoin tương lai – khoảng 800 hợp đồng được giao dịch trong khoảng 2,5 tiếng đầu tiên sau khi phát hành.

“Không có nhiều người tham gia vào thị trường. Mọi người vẫn đang giao dịch rất thận trọng và có tính toán”, Bobby Cho – trader trưởng tại công ty giao dịch bitcoin Cumberland nói. 

Nhiều quỹ đầu tư hiện vẫn đang đứng ngoài theo dõi. Andrew Keene – CEP AlphaShark Trading cũng cho biết chênh lệch giữa giá mua và giá bán quá lớn khiến ông chưa muốn giao dịch bitcoin tương lai ngay lập tức. “Tôi không thể giao dịch một sản phẩm khi mà chênh lệch giá mua/bán lên tới 120 USD. Nếu khoảng cách này giảm đi, nó có thể dễ dàng hơn”.

Từ một sản phẩm tài chính không được biết đến, bitcoin đã chiếm trọn các trang nhất của một loạt tờ báo tài chính lớn trên thế giới sau khi tăng hơn 1.000% chỉ trong 11 tháng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.