Previews ICO Telegram – TON thế hệ Blockchain 3.0

Thế giới crypto đang quay cuồng trước thông tin Telegram, một ứng dụng nhắn tin trực tuyến có rất nhiều ưu điểm và hiện đang được sử dụng rộng rãi, chuẩn bị thực hiện ICO. Nhiều thông tin tràn ngập trên các kênh truyền thông rằng ICO Telegram sẽ là một ICO có quy mô lớn nhất từ trước đến nay trong lịch sử ICO, dự kiến thu hút đến 500 triệu đô la trong đợi trước ICO, cùng tổng giá trị token lên đến từ 3 đến 5 tỷ đô la (theo Genk)

Theo một báo cáo từ TechCrunch, Cryptovest đã chia sẻ một bản sao chép rò rỉ về bản cáo bạch (white paper) mô tả chi tiết cho tham vọng về nền tảng blockchain của Telelgram. Theo tài liệu này, nền tảng blockchain Telegram Open Network sẽ là blockchain thế hệ thứ ba với các khả năng giao dịch và mở rộng hiệu quả hơn so với các giải pháp như Bitcoin và Ethereum.

Như tài liệu này phác thảo, Telegram đang nhắm đến việc huy động được khoảng 500 triệu USD trong đợt bán trước ICO (pre-sale ICO). Việc gọi vốn có thể bắt đầu vào đầu tháng Ba năm nay.

Bên cạnh nhiều chức năng khác, đồng tiền dựa trên nền tảng Telegram Open Network sẽ được sử dụng để làm cho việc thanh toán và các giao dịch nhỏ giữa 180 triệu người dùng ứng dụng này trở nên dễ dàng hơn.

Trong khi đó, Telegram – do doanh nhân người Nga và cũng là người sáng lập nên mạng xã hội VK, Pavel Durov lập nên – sẽ không phải là nền tảng tin nhắn duy nhất làm việc về đồng tiền mã hóa cho riêng mình. Đối thủ của họ, Kik, cũng đã thông báo về loại token dựa trên nền tảng blockchain của riêng họ, KIN.

Với sự kết hợp giữa blockchain tập trung và phi tập trung, mạng lưới TON của Telegram có thể xử lý một khối lượng giao dịch khổng lồ, đến 1 triệu giao dịch mỗi giây, giảm chi phí xuống mức thấp và tốn ít điện năng hơn khi đào tiền mã hóa.

WeChat nhưng với tiền mã hóa

Với TON, Telegram nhắm đến việc phát triển một tiện ích dựa trên nền tảng tiền mã hóa, tương tự như WeChat, khi ứng dụng này đã mở rộng ra khỏi phạm vi của một ứng dụng chat, và hoạt động như một cơ chế thanh toán mặc định cho nhiều người tại Trung Quốc.

Trong khi việc thanh toán có thể thực hiện rất nhanh chóng trong WeChat cho nhiều dịch vụ khác nhau, hệ thống này vẫn mang tính tập trung. Một nền tảng phi tập trung như TON có thể mang tới nhiều tiện ích về bảo mật và khả năng phục hồi hơn.

Các nguồn tin cho rằng, Telegram có kế hoạch cho phép người dùng nắm giữ các đồng tiền của Telegram và tiền tệ thông thường trong một chiếc ví sắp ra mắt.

Ngoài ra, Telegram cũng đã xây dựng một hệ sinh thái các nhà phát triển xung quanh nó, nơi các bot và các dịch vụ sẽ được những bên thứ ba cung cấp. Về mặt lý thuyết, TON có thể hỗ trợ cho bất cứ thứ gì nhà phát triển mang tới Telegram.

Bên trong TON 

Trong bản cáo bạch dài 132 trang của mình, Telegram đã phác thảo một kế hoạch 4 giai đoạn:

– “TON Services” sẽ là một nền tảng cho những dịch vụ bên thứ ba từ bất kỳ điều gì, có thể thực hiện trên smartphone, như các giao diện thân thiện cho các ứng dụng phi tập trung và hợp đồng thông minh.

– “TON DNS” là một dịch vụ gán tên người dùng có thể đọc được cho các tài khoản, các dịch vụ hợp đồng thông minh và các node mạng lưới. Với TON DNS, việc truy cập vào các dịch vụ phi tập trung có thể giống như “xem một website trên World Wide Web.”

– “TON payment” là nền tảng cho thanh toán nhỏ và một mạng lưới kênh thanh toán nhỏ. Nó được sử dụng để nhắm đến việc “chuyển đổi giá trị ngay lập tức giữa các bot người dùng và các dịch vụ khác.” Safeguard xây dụng thành hệ thống được thiết kế để đảm bảo các giao dịch này “bảo mật như các giao dịch theo chuỗi.”

– “TON Blockchain” sẽ bao gồm một chuỗi chính và hai chuỗi blockchain đi kèm khác (2-to-power-92). Khía cạnh đáng chú ý nhất ở đây là nó sẽ có một “Infinite Sharing Paradigm” (Mô hình chia sẻ không giới hạn) để đạt được khả năng mở rộng.

Vì vậy, các blockchain TON có thể “tự động chia tách và hợp nhất để điều tiết các thay đổi về tải công việc.” Điều này có nghĩa là các block mới được tạo ra nhanh chóng và “không còn chuỗi dài các block chờ đợi, giúp giảm chi phí giao dịch xuống mức thấp, ngay cả khi một số dịch vụ sử dụng nền tảng này cũng sẽ nhanh chóng trở nên phổ biến.”

Blockchain của TON cũng sẽ chứa thiết kế “Instant Hypercube Routing” (định tuyến siêu lập phương tức thời), vì vậy blockchain có thể duy trì tốc độ đỉnh ngay cả khi nó tăng trưởng. Cách tiếp cận “proof-of-stake” của nó sẽ đạt đến sự đồng thuận thông qua một biến thể của giao thức “Byzantine Fault Tolerant”, sẽ giúp tăng tốc độ và hiệu quả thêm một lần nữa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *