Trợ lý ông Putin huy động tiền để Nga vượt Trung Quốc trong việc đào Bitcoin

Một công ty thuộc sở hữu của cố vấn Internet cho Tổng thống Vladimir Putin mới đây đã công bố kế hoạch tăng mức tiền ảo dự trữ của họ lên tương đương 100 triệu USD. Mục đích cho việc này là thúc đẩy các công ty Nga trong cuộc đua khai thác Bitcoin với Trung Quốc.
Công ty Russian Miner Coin (RMC) hiện nay đang áp dụng chính sách bán các RMC token cho các nhà đầu tư bằng Bitcoin hoặc Ethereum. Sau đó những token này sẽ nhận được 18% lợi nhuận từ việc đào Bitcoin mới của công ty.
RMC dự kiến sẽ sử dụng phần cứng do Nga thiết kế sử dụng cho vệ tinh để giảm chi phí điện năng. Theo vị cố vấn Internet này: “Nga có tiềm năng để đạt được 30% thị phần khai thác tiền ảo của toàn cầu và có thể chi thêm 10 triệu USD cho việc phát triển bộ vi xử lý”.
Các công ty liên quan tới tiền ảo thường không thực hiện IPO bán cổ phần như các công ty truyền thống mà thực hiện huy động vốn bằng tiền ảo thông qua các đợt ICO. Các đợt ICO này nhà đầu tư sẽ được cấp các token tuy nhiên các token này chỉ có giá trị nếu phương án kinh doanh của doanh nghiệp được chứng minh là khả thi.
Ủy ban Chứng khoán Hoa Kỳ tháng trước cũng đã cảnh bảo có thể coi ICO là chứng khoán và sẽ phải kiểm tra kỹ hoạt động tuy nhiên cơ quan này vẫn bỏ ngỏ khả năng hạn chế ICO.
Hoạt động đào Bitcoin hiện nay được thực hiện dựa trên những máy tính được thiết kế đặc biệt với các vi xử lý tiêu thụ điện năng tối thiểu. Tại Trung Quốc, Bitmain Technologies là công ty sản xuất thiết bị đào Bitcoin hàng đầu và có công nghệ cho phép kết hợp hiệu năng của những người đào riêng lẻ ở trong và ngoài Trung Quốc. Đối thủ của họ là Bitfury Group, được một người Nga gốc Latvia thành lập. Công ty này thực hiện hoạt động khai thác tại các trung tâm quy mô lớn ở Georgia và Iceland.
Nga hiện nay lại là nước thừa điện. Giá điện ở đây chỉ tương đương gần 300 đồng cho mỗi kWh, thấp hơn nhiều tại Trung Quốc. RMC cho biết họ dự định sử dụng các máy tính đào Bitcoin chuyên dùng với chip Bitfury tại ngay từng hộ gia đình, từ đó tận dụng được nguồn điện giá thấp của Nga.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.